Các bé sơ sinh thường có hệ tiêu hóa tương đối non yếu. Chính vì vậy, nếu cách pha sữa nan theo tỷ lệ bột và nước quá chênh lệch thì không những gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Ngoài ra mỗi loại sữa bột lai có công thức pha sữa riêng ví dụ như cách pha sữa nan supreme 1, cách pha sữa nan a2,… Thậm chí sữa bột pha sẵn nan cũng có những lưu ý mà các mẹ cần phải biết để có sự chọn lựa phù hợp cho bé.
Nên pha sữa theo đúng công thức và tỷ lệ
Việc pha sữa theo đúng công thức và tỷ lệ sẽ giúp bé được hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất có trong sữa bột. Nếu như sữa quá loãng thì bé sẽ không thể hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất. Ngược lại, nếu mẹ pha sữa quá đặc thì hệ tiêu hóa của bé sẽ phải hoạt động quá sức để có thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng. Điều này sẽ dễ gây nên tình trạng táo bón ở bé.
Nên pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ 40 độ C
Sử dụng nước có nhiệt độ chuẩn sẽ giúp cho các lợi khuẩn có ở trong sữa được phát huy tác dụng một cách tối đa đối với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Nhờ vậy mà hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ sẽ được tăng cường. Theo đó, nhiệt độ tốt nhất để pha sữa nan là 40 độ C. Một điểm cần lưu ý nữa là bố mẹ hãy đun nước sôi lên rồi để cho nước tự nguội dần về 40 độ C rồi mới pha sữa cho bé, không được pha nước sôi và nước lạnh. Nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến cho các loại vi khuẩn có lợi không thể hoạt động được.
Không dùng để thừa và sử dụng sữa sau 2 giờ
Mẹ không nên cho trẻ uống sữa đã pha quá 2 giờ đồng hồ, bởi các chất có ở trong sữa đã bị biến đổi ít nhiều. Ngoài ra, các mẹ tuyệt đối không nên cho bé uống sữa thừa bởi điều này sẽ không hề tốt đối hệ tiêu hoá của trẻ.
Các dụng cụ pha sữa cần được vệ sinh sạch sẽ
Trước khi pha sữa, các mẹ nên rửa tay và vệ sinh dụng cụ một cách sạch sẽ để tránh trường hợp các loại vi khuẩn ở bên ngoài xâm nhập, gây hại cho các bé.